Kiểm soát tảo trong hồ hải sản

Sau một thời gian hồ hải sản đi vào hoạt động, sẽ có nhiều vấn đề xảy ra, trong đó việc tảo trong hồ hải sản xuất hiện và làm đục nước là một trong những vấn đề quan trọng mà khách hàng quan tâm. Sau đây là một số cách kiểm soát và loại bỏ tạo ra khỏi hồ hải sản cho bạn tham khảo.

hồ hải sản

Kiểm soát tảo hồ hải sản

Những nguyên nhân tảo xuất hiện trong hồ hải sản

Do nhiều nguyên nhân khác nhau, một trong số đó là trong nước dư các chất như nitrogen và phosphate, những chất này có thể là do thức ăn thừa trong nước, và phân cá thải ra.

Ngoài ra tảo có thể bị nhiễm trong lúc thi công hồ hải sản, và sử dụng nguồn nước ô nhiễm, có tảo nhưng không phát hiện. Khi một hồ hải sản nhiễm tảo sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tầm nhìn của thực khách, gây ô nhiễm nguồn nước, có thể xuất hiện tảo độc làm chết các loài sinh vật có lợi và hải sản chứa trong hồ.

Một số loại tảo và cách xử lý

Có thể phát hiện tảo bằng cách kiểm tra mắt thường, nếu bạn thấy nước bắt đầu đục, thành mặt kinh bắt đầu xuất hiện những đốm xanh, thì có thể xử lý bằng cách dùng các mịn hoặc than hoạt tín để khử độc trong nướ và loại bỏ tảo xanh, hoặc lấy tảo xanh dùng làm thức ăn cho các loại động vật giáp xác như tôm, tép….

kiểm soát tảo hồ hải sản

kiểm soát tảo hồ hải sản

Tảo nâu, khi các phụ kiện và mặt kính xuất hiện các cặn nâu nhầy bám lên, nguyên nhân là do thiếu ánh sáng, bạn nên xử lý bằng cách thường xuyên vệ sinh các phụ kiện sử dụng, và mặt kính để loại bỏ tảo trong hồ hải sản.

Loài tảo cát, không thự sự là một thực vật thuộc tảo nó có võ cứng silicat rỗng bên trong để tạo môi trường cho các loại tảo tồn tại và phát triển, dấu hiệu để nhận biết là mặt kính xuất hiện những chấm tròn, xử lý bằng cách cạo sạch tảo đó ra khỏi bề mặt bể bằng dao lam hoặc vật dụng khác.

Những cách phòng chống tảo

Một số cách để phòng tránh và loại bỏ các loại tảo là:

Trồng nhiều cây

Nên trồng các loại cây dạng bụi đối với một số hồ thuỷ sinh để chúng hấp thụ các chất dư trong nước như nitrogen và phosphate để không còn dinh dưỡng cho tảo phát triển,

Thay nước theo định kỳ

Nên thay nước thường xuyên theo định kỳ để nước luôn sạch đảm bảo chất lượng, thay lượng nước khoảng 30-40% trong 1-2 tuần 1 lần, nên dùng nước tinh khiết hoặc nước cất, để nước không bị nhiễm khuẩn, tạo không có cơ hội sinh sôi và phát triển. Nên cho thức ăn của cá vào hồ với số lượng vừa đủ, tránh dư sẽ làm nước mau dơ.

Dùng tia cực tím và hoá chất để khử trùng và kiểm soát tảo

Bạn có thể sử dụng tia cực tím, hay ozon để khử trùng nguồn nước, xử lý các vi khuẩn có hại trong nước, không cho chúng sinh sôi và phát triển.

Dùng hoá chất để diệt tảo như Health Guard, an toàn khi sử dụng, ngoài ra nên lưu ý có thể dùng đồng sulphate, nhưng phải cẩn thận liều lượng, vì nếu cho quá số lượng có thể gây độc và chết các sinh vật tồn tại trong bể.

xử lý tảo trong hồ hải sản

xử lý tảo trong hồ hải sản

Thường xuyên vệ sinh hồ hải sản

Trong thời gian sử dụng, nên vệ sinh hồ hải sản thường xuyên để tạo môi trường sống tốt nhất cho các loài sinh vật, không bị nhiễm các loài vi sinh vật có hại, loại bỏ tảo, nên vệ sinh hồ hải sản đúng cách và theo định kỳ phù hợp, để hồ hải sản luôn sạch và kéo dài tuổi thọ, đạt hiệu quả hoạt động tốt nhất.

Nếu hồ hải sản của bạn đang bị nhiễm tảo và không biết cách xử lý, hãy liên hệ ngay với chúng tôi Hồ Hải Sản Việt để được hướng dẫn và tư vấn chi tiết, cùng các dịch vụ thiết kế thi công hồ hải sản, bể hải sản nhà hàng, làm bể hải sản, các nhân viên chuyên nghiệp giàu kinh nghiệm sẽ phục vụ và mang lại cho bạn thiết kế hồ hải sản cùng thi công tốt nhất, uy tín và chất lượng.

Liên hệ với chúng tôi