Làm thế nào để nước hồ hải sản đạt chất lượng ?

Chất lượng nước được xem là yếu tố hàng đầu để đảm bảo hải sản luôn được khỏe mạnh. Hồ cá khi được sử dụng lâu thường xuất hiện các tình trạng nước vẫn đục, rong rêu bám vào thành kính. Do đó chúng ta cần có biện pháp để khắc phục tình trạng này. Vậy cách xử lý nước như thế nào để có thể loại bỏ hoàn toàn những điều này ? Thi công hồ hải sản sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Hồ hải sản

Hồ hải sản

Nguyên nhân làm cho hồ hải sản đục, xanh rêu

Nguyên nhân gây đục hồ cá thì có rất nhiều, nhưng dưới đây là một số nguyên nhân chính mà chúng ta cần chú ý:

  • Đa số các trường hợp hồ hải sản bị đục là do các thức ăn thừa và phân mà chúng thải ra quá nhiều làm các vi sinh không kịp không kịp tiêu diệt. Bên cạnh đó, có thể do nước mới được thay ra các vi sinh chưa kịp phát triển nhiều nên không kịp xử lý những chất thải này.
  • Ngoài ra, lượng cá quá nhiều cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng nước vẫn đục. Nếu mật độ cá nhiều thì lượng chất thải sẽ nhiều hơn  làm cho vi sinh không kịp xử lý.
  • Việc cho cá ăn quá nhiều cũng là nguyên nhân làm cho các loại tảo phát triển. Một khi có quá nhiều chất dinh dưỡng cá không ăn hết và máy lọc không đáp ứng lọc sạch nhanh chóng. Từ đó, làm cho môi trường nước bị ô nhiễm tạo điều kiện cho tảo phát triển. Điều đó làm cho hồ hải sản có màu xanh rêu gây mất vẻ mỹ quan.

Cách xử lý nước hồ hải sản bị đục

Điều này được thực hiện bằng cách không cho cá ăn nhiều quá. Lượng thức ăn quá nhiều trong quá trình cho ăn sẽ làm bẩn nước. Bên cạnh đó, việc chúng ăn không hết thức ăn sẽ làm nguồn thức ăn còn tồn tại trong hồ làm bẩn nước và tạo điều kiện cho rêu phát triển. Không trang trí quá nhiều đồ bên trong hồ hải sản nên tạo không gian rộng rãi thoải mái. Không nên chứa một lúc quá nhiều loại cá trong một hồ mật độ động vật quá dầy làm khó khăn trong việc xử lý nước. Môi trường chật hẹp, nước đục sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến cá và gây chết cá. Và chúng ta cũng nên chuẩn bị các dụng cụ vệ sinh hồ hải sản để việc vệ sinh đem lại hiệu quả tốt nhất

Trồng cây thủy sinh bên trong hồ hải sản

Biện pháp trồng cây thủy sinh trong hồ được coi là một giải pháp hữu hiệu giúp lọc nước trong hồ một cách tự nhiên. Cây thủy sinh giúp sử dụng các chất thải của hải sản trong hồ để làm năng lượng cho việc phát triển. Bên cạnh đó, đây cũng chính là nhà của các vi sinh sống trong hồ chúng sẽ bám vào thân cây và thực hiện công việc lọc nước. Giúp trang trí cho hồ hải sản thêm sinh động. Việc trồng cây thủy sinh mang lại lợi ích 2 mặt như vậy đây là cách khắc phục nước hồ hải sản bị đục hiệu quả.

Thay nước hồ hải sản

Thay nước hồ hải sản

Chờ nước tự trong

Thông thường mỗi khi thay nước ban đầu nước sẽ bị đục đó là chuyện bình thường. Bạn có tể chờ sau 1-2 ngày nước sữ trở về vị trí trong ban đầu do hệ vi sinh đã phát triển trở lại. Biện pháp thay nước chỉ sử dụng đối với các trường hợp nước bị đục lâu ngày không hết. Khi thay nước bạn không nên rút toàn bộ nước mà nên chừa lại một phần tránh ảnh hưởng đến hải sản. Mỗi tháng chỉ nên thay nước 1 lần và nên quan sát hồ hải sản thường xuyên. Lợi ích của vệ sinh hồ hải sản theo định kỳ mang lại là vô cùng lớn, nó giúp cho cá có môi trường sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Sử dụng máy lọc nước và Men vi sinh

Việc sử dụng các loại máy lọc nước hồ hải sản giúp việc giữ cho hồ luôn sạch sẽ. Nó giúp loại bỏ các chất thải lơ lửng trong nước và làm tăng cường lượng oxy giúp các vi sinh phát triển. Bên cạnh đó, giúp lọc loại bỏ các chất độc hại như NO2, NO3,.. ra khỏi nước. Các loại máy lọc nước hồ cá phổ biến hiện nay như lọc mút, lọc đáy, lọc giỏ giọt, lọc lơ lửng,..

Men vi sinh là các chế phẩm sinh học có chứa thành phần có lợi là các vi sinh vật sống có lợi và thân thiện với môi trường. Tùy vào mục đích sử dụng của bạn mà vi sinh vật này có thể là những vi khuẩn khác nhau. Loại vi sinh được chọn để lọc nước có các hoạt tính sinh học mạnh xử lý các chất hữu cơ có trong nước. Đồng thời, men vi sinh còn giúp kiểm soát tảo trong hồ hải sản hiệu quả

Vấn đề nước đục khi mới thay nước là không thể tránh khỏi do lúc đó hệ vi sinh không thể phát triển kịp nên nồng độ các chất độc hại trong nước cao lên. Việc bổ sung các loại men vi sinh sẽ giúp cho nước trong hồ cá được trong lên trong thời gian ngắn.

Liên hệ với chúng tôi