Vệ sinh hồ hải sản như thế nào là đúng cách ?

Thi công hồ hải sản cung cấp cho bạn phương pháp vệ sinh hồ hải sản đúng cách. Đây là điều hết sức cần thiết cho những nơi có hồ hải sản giúp bảo vệ hải sản tránh những bệnh do môi trường sống không đảm bảo chất lượng. Từ đó dẫn đến những hậu quả xấu ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh. Nhưng nhiều người vẫn không biết làm vệ sinh hồ cá. Vậy việc vệ sinh phải được thực hiện như thế nào ?

Vệ sinh hồ hải sản

Vệ sinh hồ hải sản

Tại sao cần phải vệ sinh hồ hải sản ?

Nguồn nước chất lượng đối với hồ cá là điều hết sức cần thiết giúp cho cá có thể sống khỏe mạnh không bị mắc các bệnh ngoài da cũng như các bệnh nguy hiểm khác. Dưới đây là một số lí do mà chúng ta nên thường xuyên vệ sinh hồ hải sản

  • Việc vệ sinh hồ hải sản đóng vai trò quan trọng trong việc kinh doanh, buôn bán hải sản tại các quán ăn, nhà hàng,..
  • Nước đục làm ảnh hưởng đến việc quan sát và lựa chọn của thực khách. Từ đó, làm cho khách hàng cảm thấy khó chịu và khó khăn trong việc lựa chọn.
  • Mất vẻ đẹp thẩm mỹ nước đục sẽ đi kèm với mùi hôi gây nên sự khó chịu cho khách khi không khí chịu tác động xấu.
  • Không những thế nếu không vệ sinh hồ cẩn thận và phù hợp có thể làm chết các loài hải sản có trong hồ. Lý do, đây chính là môi trường lý tưởng cho tảo, rong rêu phát triển và gây bệnh.

Lí do chúng ta phải vệ sinh hồ hải sản định kỳ

Sau một thời gian sử dụng thì nước hồ hải sản bị vẫn đục điều này do đâu ? Nước hồ bị đục chính là do thức ăn dư thừa và chất thải của các loài hải sản có trong hồ. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động buôn bán của nhà hàng và quán ăn. Do nước mới được thay hệ vi sinh chưa phát triển hoặc mất đi nên không thể xử lý được chất Amonia có trong nước. Các chất Amonia này thường xuất phát từ các chất thải của cá.

Mật độ chứa trong hồ quá nhiều làm chất thải của cá quá nhiều do đó vi sinh không thể xử lý kịp. Môi trường thích hợp để rong, rêu sinh trưởng và phát triển. chúng bám vào thành kín làm cho kính bị mờ đi.Những lợi ích của vệ sinh hồ hải sản theo định kỳ là rất lớn đảm bảo nước hồ đạt chất lượng tốt nhất. Nếu việc vệ sinh không đem lại hiệu quả thì chúng ta cần cải tạo hồ hải sản để không làm ảnh hưởng đến hải sản trong hồ

Cách kiểm tra hồ hải sản và vệ sinh hồ đúng lúc

Kiểm tra hồ hải sản thường xuyên giúp bạn đánh giá được mức độ vệ sinh hồ hải sản để biết được tình trạng hồ cá và tìm được biện pháp xử lý kịp thời để không làm cá bị ảnh hưởng. và nếu tình trạng kéo dài sẽ gây ra những hậu quả lớn có thể làm chết hàng loại hải sản trong hồ. Dưới đây là một số cách để phục vụ cho việc vệ sinh hồ cá tốt hơn

Lọc tràn trong vệ sinh hồ hải sản

Lọc tràn trong vệ sinh hồ hải sản

Tự kiểm tra

Quan sát bằng mắt những hoạt động bên trong bể cá đảm bảo mọi thứ vẫn hoạt động bình thường.

  • Loại bỏ các mảnh vụn thức ăn, tảo. Môi trường trong hồ là nơi thích hợp cho tảo sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên, các loại tảo này có hại đối với các loại cá, tôm,… ở trong hồ. Do đó, để đảm bảo độ an toàn cho hồ hải sản bạn cần thường xuyên kiểm tra đáy hồ để đảm bảo kiểm soát được tảo trong hồ hải sản để chúng không gây hại
  • Trung bình bạn nên 2 lần thay 1/5 đến 1/3 lượng nước trong hồ mỗi tháng. Bên cạnh đó, việc kiểm tra độ pH, nhiệt độ nước và độ cứng của nước phải được thực hiện thường xuyên mỗi tuần.
  • Cần quan sát và thay thế định kỳ các máy lọc, máy bơm, bộ lọc và bộ sưởi. đồng thời, mỗi 6-12 tháng nên thay đèn một lần vì cường độ đèn trong nước sẽ giảm sau một khoảng thời gian sử dụng.

Hệ thống lọc

Hệ thống lọc là một trong những dụng cụ vệ sinh hồ hải sản đóng vai trò quan trọng trong việc tồn tại của một chiếc hồ hải sản. Bạn muốn hồ hải sản của mình đẹp mắt vệ sinh hồ hải sản sạch sẽ thì phải đảm bảo các yếu tố. Hệ thống lọc nên có ít nhất là 3 ngăn có kích thước phải lớn hơn hoặc bằng 1/3 kích thước bể chính. Đảm bảo nước bên trong bể luôn không mùi và trong suốt.

  • Ngăn 1: có tác dụng lọc thô, xử lý những vi sinh vật không cần thiết hoặc loại bỏ những vi sinh gây hại và chất độc hại trong nước.
  • Ngăn 2: là nơi trú ẩn của các vi sinh vật có lợi có tác dụng khử khí độc như NO2, NO3, NH3… Bên cạnh đó, còn có tác dụng phân hủy các chất hữu cơ trong nước.
  • Ngăn 3: chứa nước đã trải qua xử lý và được bơm trực tiếp lên bể chính.

Hộp lọc là nơi trú ẩn và phát triển của các vi sinh vật có lợi cho bể hải sản do đó không vệ sinh quá kỹ ở đây. Bạn nên vệ sinh chủ yếu tại ngăn 1 thay bông lọc sau 1-2 tháng và giặt mỗi tuần 1 lần. Nếu nước không kịp chảy từ ngăn 1 đến ngăn 3 điều đó có nghĩa là hộp lọc đã bị tắc nghẽn do các chất cặn bã. Khi đó bạn phải tiến hành vệ sinh toàn bộ.

Liên hệ với chúng tôi