Nguyên nhân và cách phòng tránh tảo trong bể hải sản

Tình trạng xuất hiện tảo trong bể hải sản là một trong những nỗi lo chung với nhiều chủ kinh doanh, đặc biệt là tại các nhà hàng hải sản, quán ăn,… Vì thế, nếu không biết cách chủ động kiểm soát tảo trong hồ có thể ảnh hưởng đến chất lượng hải sản và làm mất đi giá trị thẩm mỹ vốn có. Do đó, bạn cần nên có những hiểu biết cơ bản về nguyên nhân và giải pháp phòng tránh tảo đúng cách.

Nguyên nhân hình thành và phát triển của tảo trong bể hải sản

Tảo, một trong những vị khách không mời của hồ hải sản. Sự có mặt của tảo có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Với những nguyên nhân chủ yếu hình thành nên tảo là:

Tảo trong bể hải sản

Tảo trong bể hải sản

Xem thêm: 

Những vật liệu dùng để lọc hồ hải sản hiệu quả

Thiết kế bể cá biển đạt chuẩn cho nhà hàng

Dư thừa ánh sáng là nguyên nhân có thể dẫn đến nước trong hồ bị xanh và có thể dẫn đến tình trạng đục nước. Đây được xem là điều kiện lý tưởng để tảo xanh sinh trưởng và phát triển.

Nitrate và phosphate tăng cao là môi trường thuận lợi cho sự hình thành và phát triển của tảo trong hồ hải sản. Bởi đây là 2 loại chất dinh dưỡng có lợi cho tảo.

Hồ hải sản không được vệ sinh và xử lý tốt dẫn đến nhiều cặn và bị bám bẩn trên bề mặt kính.  Bể hải sản khi bị ô nhiễm sẽ tạo điều kiện tốt cho sự sinh trưởng và phát triển tốt của các loài tảo.

Thiết kế thi công hồ hải sản không được đảm bảo về chất lượng dẫn đến hệ thống lọc hoạt động kém hiệu quả và gây ra tình trạng đục nước. Nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy những chấm tròn trên bề mặt hồ. Đây là dấu hiệu cho sự xuất hiện của tảo cát.

Những loại tảo thường gặp trong bể hải sản

Tảo trong bể hải sản được biết đến với nhiều loại khác nhau. Mỗi loại thường có những nét đặc trưng riêng. Vì thế, để đưa ra giải pháp khắc phục hiệu quả cho từng loại tảo thì bạn nên có những hiểu biết cơ bản về chúng:

Tảo đốm xanh

Tảo đốm xanh

  • Tảo đốm: Loại tảo có hình dạng với những dấu chấm tròn xanh. Tảo đốm thuộc nhóm Diatoms-tảo cát thuộc loại sinh vật mang lớp vỏ cứng silicat và phía trong là loại tảo xanh.
  • Tảo sừng: Loại ảo có màu xanh xám và trông giống như gạc nai thu nhỏ. Với loại tảo này thường xuất hiện tại các phụ kiện và xuất hiện trên kính.
  • Tảo chùm: Loại tảo có màu đen và có kích thước nhỏ trung bình từ 2 – 3mm. Tảo chùm thường rất tiêu diệt nên thường được xử lý bằng hóa chất.

Cách để phòng tránh sự có mặt của tảo trong bể hải sản

Sự xuất hiện của tảo trong bể hải sản là vấn đề khiến nhiều người luôn phải đau đầu. Vậy nên làm thế nào để phòng tránh và kiểm soát tảo hiệu quả? Chúng ta hãy cùng tham khảo thông qua một số giải pháp sau:

  • Trung bình mỗi tuần nên thay nước 1 lần với 1/3 lượng nước có trong hồ để cá có thể thích nghi. Việc thay nước có thể giúp bạn loại bỏ một số chất như phosphate 2, nitrogen, cùng các nguồn chất dinh dưỡng của tảo.
  • Để kiểm soát tốt tảo bạn cũng có thể dùng Health Guard. Sử dụng với một lượng Health Guard vừa đủ có thể loại bỏ tảo mà hoàn toàn không gây hại cho hải sản.
  • Hồ hải chỉ nên chiếu sáng ở mức trung bình và có thể điều chỉnh thời gian chiếu sáng bằng đèn. Lưu ý nên tránh lắp đặt hồ tải những nơi có ánh nắng chiếu trực tiếp.
  • Ngoài ra, bạn có thể sử dụng với một số biện pháp khác như dùng tia cực tím, kiểm tra định kỳ các phụ kiện trọng hồ, sục khí ozon, ngâm thuốc tím khử trùng,…
  • Trong quá trình thiết kế thi công hồ hải sản nhà hàng bạn cần nên cân nhắc các loại bỏ tảo trước khi tiến hành sử dụng.

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân và cách phòng tránh tảo, hy vọng có thể mang đến cho bạn những thông tin bổ ích. Đồng thời, nếu có thắc mắc hoặc cần hỗ trợ  bạn có thể liên hệ với với tôi. Hồ Hải Sản Việt luôn sẵn sàng phục vụ, hỗ trợ và giúp khách hàng có thể đưa ra sự lựa chọn đúng đắn.

Liên hệ với chúng tôi